Lladró, câu chuyện về sản phẩm gốm sứ mang vẻ đẹp cổ điển và giá trị nghệ thuật đích thực


Được mệnh danh là xứ xở của những con bò tót hung dữ, Tây Ban Nha còn là vương quốc của lễ hội đặc sắc, vui nhộn với điệu nhảy flamenco và sở hữu rất nhiều điều thú vị. Trong đó, Lladró là câu chuyện về sản phẩm gốm sứ mang vẻ đẹp cổ điển và giá trị nghệ thuật đích thực được cả thế giới thán phục.

Thương hiệu gốm sứ Lladró bằng sự sáng tạo độc đáo, kỹ thuật tinh xảo từ đôi bàn tay của người nghệ nhân khéo léo đã tạo ra những tác phẩm gốm sứ mang tính nghệ thuật cao. Với tình yêu vô hạn từ trái tim của người nghệ sĩ chân chính, Lladró đã cảm hóa thành công thế giới bằng các sản phẩm gốm sứ cao cấp, góp phần đưa tên tuổi của mình lên một tầm cao mới.

Thương hiệu Lladró và những chuyện chưa kể

Từ những hòn đất vô tri, vô giác qua sự nhào nặn công phu và kỹ thuật chế tác đỉnh cao của nghệ nhân khéo léo, gốm sứ Lladró đã trở thành những biểu tượng nghệ thuật của đất nước Tây Ban Nha. Ít ai biết rằng, vùng đất của những vương quốc xinh đẹp này lại là quê hương của thương hiệu gốm sứ Lladró. Ban đầu, đây chỉ là cơ sở sản xuất nhỏ thuộc quyền sở hữu của ba anh em gồm Juan, Jose và Vicente tại vùng Almàssera (Valencia) vào những năm 50 của thế kỷ XX. Mở đầu cho sự nghiệp làm gốm sứ của ba anh em, những tác phẩm đầu tay thời kỳ đó chỉ là những bức tượng nhỏ trang trí trong nhà, sử dụng trong gia đình hoặc là những món quà tặng rất sang trọng và mang ý nghĩa sâu sắc. Tuy chỉ là những món đồ đơn giản, chưa nhận được sự quan tâm nhiều nhưng phần nào đó thể hiện được tính nghệ thuật sâu sắc và niềm đam mê gốm sứ mãnh liệt từ những người sáng lập ra thương hiệu Lladró.

Năm 1956 là thời điểm đánh dấu bước đi quan trọng của thương hiệu Lladró khi quyết định tạo ra những tác phẩm nghệ thuật điêu khắc đạt trình độ cao. Không dừng lại ở khả năng luân chuyển của những ngón tay, Lladró còn sử dụng những dụng cụ khác, dùng sức và sự khéo léo tuyệt đối để chạm khắc trên nền đất thô trong suốt thời gian dài để tạo ra những tác phẩm điêu khắc công phu. Sau khoảng 8 năm gắn bó khu xưởng nhỏ đầy kỉ niệm, năm 1958 ba anh em đã chuyển cơ sở sản xuất gốm sứ của mình đến khu vực Tavernes Blanques nhằm mở rộng quy mô sản xuất và là bước đầu cho những cải tiến kỹ thuật đáng kể của thương hiệu Lladró.


Nghệ thuật vốn là sự sáng tạo không giới hạn, trong thế giới của Lladró sự sáng tạo ấy luôn được tìm tòi và khám phá không ngừng. Một tác phẩm nghệ thuật độc đáo không chỉ được đánh giá qua kỹ thuật của từng chi tiết mà còn phải đòi hỏi sự đổi mới trong từng thiết kế. Cũng giống như thời trang, nghệ thuật điêu khắc, gốm sứ cũng phải chấp nhận sự sa thải nếu không tạo ra những chi tiết danh giá. Do vậy, Lladró luôn chú trọng vào kỹ thuật và sáng tạo ra nhiều thiết kế mới đáp ứng quy luật của tự nhiên về sự kế thừa những tinh hoa truyền thống nhưng cũng có bước đột phá mới mẻ về nghệ thuật hiện đại. Nhờ những bí quyết làm sứ độc quyền, công thức pha trộn bí mật và niềm say mê mãnh liệt của những con người yêu cái đẹp và khao khát làm đẹp đã tạo ra những sản phẩm gốm sứ hết sức đặc biệt. Bước đi của thương hiệu Lladró không còn dừng lại ở những khám phá thi vị về đất nước Tây Ban Nha mà họ cũng nghiên cứu để tạo ra những tác phẩm nghệ thuật khác mang đặc trưng văn hóa của các quốc gia trên thế giới.


Không bất kể thời gian là bao nhiêu, mỗi công đoạn làm gốm sứ của Lladró đều là những bước tính toán tỉ mỉ, đo lường chính xác tuy nhiên kỹ thuật nung đã có sự thay đổi từ nung 3 lần xuống 1 lần hay việc kiến tạo nguyên liệu mới Gres vào quá trình sản xuất trong những năm 70 đã mở ra tầm ảnh hưởng của thương hiệu gốm sứ Lladró và đánh dấu điểm khác biệt duy nhất của thương hiệu này. Bên cạnh đó, Lladró là thương hiệu tiên phong sử dụng đội ngũ nghệ nhân khuyết tật nhưng vô cùng tài hoa. Tuy sinh ra không có cơ thể lành lặn nhưng họ là nghệ nhân có trái tim hoàn thiện với tình yêu nghề mãnh liệt. Lladró để họ tự do bay bổng với ý tưởng của mình nhưng cũng rất chịu khó tìm tòi, khám phá những ý tưởng nghệ thuật độc đáo, mới lạ trong cuộc sống. Dù không xác định được thời gian kết thúc nhưng họ có thể xác định được điểm cần bắt đầu cho nên những tác phẩm gốm sứ Lladró được tạo ra luôn đáp ứng được nhu cầu của người cần sử dụng và mang vẻ đẹp nghệ thuật hoàn hảo bậc nhất trong thế giới chế tác gốm sứ.

Không phụ lòng mong đợi, sự cố gắng của Lladró đã được đền đáp bằng sự chào đón từ các nước trên thế giới. Vì thế, ngay từ những năm 60, thương hiệu Lladró nhanh chóng được biết đến ở Canada, Mỹ,,, và ngày càng nhận được sự quan tâm đặc biệt của người tiêu dùng trên thế giới cũng vì thế mà nhu cầu sử dụng gốm sứ Lladró ngày càng tăng cao. Mặc dù sở hữu kho tàng các sản phẩm điêu khắc, gốm sứ đặc biệt nhưng khi nhắc đến thương hiệu Lladró người ta không thể quên được bộ sưu tập ấn tượng mang tính trường tồn như Elite (1970), Legend (1990) hay những bộ sưu tập thẩm mỹ mang vẻ đẹp cách tân hài hòa, cổ điển của những năm đầu thế kỉ XIX như :  Aura, Movement, Humanitas…được khách hàng quốc tế đánh giá rất cao và hết lời thán phục.

Những tác phẩm nghệ thuật nổi tiếng của Lladró

Không dừng lại ở đó, Lladró còn phát triển thêm những tác phẩm nghệ thuật kết hợp giữa vẻ đẹp và tính năng của chúng như bàn hay bồn tắm. Có thể nói rằng, đối với Lladró nghệ thuật là gia vị hoàn hảo trong cuộc sống, nó xuất hiện ở mọi nơi, mọi vị trí giúp con người cảm thấy thỏa mái và hài lòng hơn. Dù thời gian có trôi qua một cách nhanh chóng nhưng mỗi một thời kỳ đều được đánh dấu bằng những tác phẩm nghệ thuật độc đáo được Lladró ghi lại bằng sự có mặt của tác phẩm điêu khắc hay gốm sứ. Để khi chúng ta nhớ lại, vẫn còn đó một thương hiệu Lladró đỉnh cao như thế và phần nào đó khẳng định sức sống mãnh liệt, khao khát tạo hóa cái đẹp của gốm sứ Lladró đó là sự sáng tạo vượt thời gian, vượt giới hạn, không có điểm dừng chính xác. Nói cách khác là lời lý giải cho sự hấp dẫn của các sản phẩm Lladró trên thế giới.

Không chỉ chú trọng vào thị trường Tây Ban Nha hay những nước Châu Á, Châu Âu cổ điển, Lladró còn quan tâm tới nét nét văn hóa đặc trưng của vùng Á Đông đi sâu vào tín ngưỡng, văn hóa, tôn giáo của Châu Á bằng việc phát triển thêm nhiều bộ sản phẩm độc đáo, điển hình trong số đó là tượng phật Thích Ca Mâu Ni. Được biết, tượng phật vốn là biểu hiện tâm linh cho đạo Phật, bức tượng với đôi mắt có thể nhìn thấy mọi vật, quan sát chúng sinh, khiến cho người thờ cúng luôn tự kiểm điểm, tu dưỡng đạo đức. Bằng sự nghiên cứu dài lâu, quan sát kĩ lưỡng, thương hiệu Lladró đã tạo ra một tuyệt tác tượng phật mang nhiều ý nghĩa tâm linh cho người sở hữu. Tất cả nguyên liệu đến màu sắc đều được làm từ nguồn gốc thiên nhiên đúng theo quan niệm của người Phật giáo là không sát sinh, phần chiếc áo choàng phủ lên mình tượng Phật cũng tuân theo Phật giáo.

 Bên cạnh tượng Phật, Lladró còn nổi tiếng với tác phẩm chúa tể rồng đây cũng là sản phẩm của tâm linh vùng Đông Nam Á, một trong số linh vật nổi tiếng của khu vực này. Được biết, các nghệ nhân đã phải bỏ ra rất nhiều công sức, sử dụng phương pháp nhào nặn thủ công từ lúc bắt đầu đến lúc kết thúc tác phẩm phải mất 2 năm. Nhưng số lượng là giới hạn, chỉ có 300 sản phẩm được bày bán trên thế giới, giá của mỗi sản phẩm cũng tương xứng với công sức mà Lladró bỏ ra và tất nhiên không phải ai cũng có đủ điều kiện để sở hữu chúng.

Ngoài ra, tác phẩm mang vẻ đẹp cổ điển hài hòa có tên Nude With Shawl vào năm 2010 cũng nhiều lần gây tiếng vang lớn trong giới nghệ thuật. Với hình ảnh là cô gái khỏa thân, thương hiệu Lladró lấy cảm hứng từ nude được chạm khắc tinh tế nhằm toát lên vẻ đẹp thuần khiết của hình thể người phụ nữ qua điểm nhấn khéo léo là chiếc khăn choàng mềm mại và uyển chuyển trên thân hình người phụ nữ.

Cho đến nay, thành công và danh tiếng của thương hiệu Lladró  đã được chứng minh bởi những giải thưởng xứng đáng, trong đó có giải thưởng được trao bởi hoàng tử xứ Asturias như Principe Felipe Award vào các năm 1993,1997,2001. Những sáng tạo và tác phẩm nghệ thuật của Lladró được thế giới đón nhận và xuất hiện trên nhiều đất nước. Tại Việt Nam, Qhome là thương hiệu phân phối độc quyền các sản phẩm độc đáo của Lladró.

Dù là thương hiệu chế tác các sản phẩm gốm sứ danh giá bậc nhất thế giới nhưng chưa bao giờ niềm đam mê nghệ thuật của Lladró dừng lại. Họ vẫn miệt mài với những ý tưởng sáng tạo, khéo léo trong từng chi tiết và nâng niu những đường nét đắt giá. Bằng không khí làm việc nghệ thuật hăng say, đó cũng là câu trả lời tại sao Lladró luôn được chào đón bằng sự ngưỡng mộ và thán phục.


 

Bạn đã đăng ký nhận email thành công